Ví da bò thủ công dường như đã trở thành một món phụ kiện không thể thiếu đối với nam giới. Chúng luôn đồng hành cùng phái mạnh đến bất kỳ nơi đâu bởi tính tiện lợi và thời trang. Trong chúng ta ai cũng biết công dụng chính của ví da là chứa đựng tiền mặt, thẻ, name card và các giấy tờ quan trọng khi ra ngoài. Công dụng của ví đơn giản chỉ là thế, nhưng bạn đã biết, một chiếc ví da đã được tạo ra như thế nào chưa? Hôm nay, hãy cùng Thông Thái Group tìm hiểu ngay 6 bước để tạo ra một chiếc ví da bò thủ công như thế nào nhé!

Bước 1: Chọn nguyên liệu chất lượng để làm ví da bò thủ công

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong-1
Dụng cụ đo độ dày của các tấm da

Tuy là bước đầu tiên, nhưng cực kỳ quan trọng để làm ra những chiếc ví da bò thủ công đạt chất lượng về thẩm mỹ, độ bền. Trước hết, người thợ cần chuẩn bị những thước da có độ hoàn hảo về độ dày, độ dẻo dai, đàn hồi. Tiếp theo, màu sắc và vân da phải đồng đều, không có những tì vết gây ảnh hưởng đến thành phẩm.

Bước 2: Lên ý tưởng, thiết kế và tạo mẫu ví da

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong-2
Khuôn ước tính các chi tiết nhỏ của ví da

Với những chất liệu da khác nhau sẽ phù hợp với từng thiết kế, dáng ví khác nhau. Ở bước này, các thợ làm đồ da sẽ xác định kích thước của ví, số lượng ngăn và các chi tiết nhỏ trong ví. Tiếp theo, họ sẽ tiến hành đo đạc và cắt theo những chi tiết cần có một cách tỉ mỉ.

Bước 3: Xử lý da nguyên liệu để làm ví da bò thủ công

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong-4
Công đoạn xử lý nguyên liệu trước khi làm ví da thủ công

Thông thường, những miếng da bò thô, chưa qua xử lý sẽ rất dày và cứng. Người thợ đến bước này sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng, tiến hành cán mỏng các mảnh da đã chuẩn bị. Việc này sẽ giúp cho chiếc ví da bò thủ công đạt được sự dẻo dai, đồng đều, tính thẩm mỹ và độ mỏng gọn khi thành phẩm.

Bước 4: Ghép các chi tiết nhỏ bên trong ví da bò

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong-5
Các chi tiết của ví da bò cần được cố định bằng keo hồ

Ở bước này, đòi hỏi người thợ phải hết sức khéo léo, độ chính xác cao để đảm bảo những chi tiết được đặt để đúng chỗ. Ngoài các mảnh da được chuẩn bị ra, họ còn phải đính kết những chi tiết như khoá kéo, lót đệm, lót vải dù, các ngăn PE trong suốt để chứa ảnh bằng keo chuyện dụng cho da. Tất cả các chi tiết trên sẽ được định hình thành một cấu trúc cơ bản của chiếc ví da bò thủ công.

>> Xem thêm: Sản xuất gia công ví da

Bước 5: May lại bằng chỉ và hoàn thiện bề mặt ví da bò thủ công

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong-3
Công đoạn may chỉ lại các chi tiết cho ra ví da thành phẩm

Sau khi các chi tiết được định hình chuẩn như ở bước 4, thợ làm ví sẽ tiến hành may lại bởi chỉ hồ, hay còn gọi là chỉ sáp. Các đường chỉ phải đảm bảo được sự bền chắc và thẳng tắp đẹp mắt. Sau đó, người thợ sẽ tiếp tục xử lý bền mặt ví bằng những chất xi bóng. Công dụng chính là để giúp thành phẩm ví da bò thủ công có vẻ ngoài sáng bóng và hoàn hảo hơn.

Bước 6: Kiểm tra, đóng gói và bảo quản ví da

ban-van-chua-biet-6-buoc-de-tao-ra-mot-chiec-vi-da-bo-thu-cong--6
Ví da bò thủ công thành phẩm sẽ được kiểm tra và đóng gói kĩ lưỡng

Cuối cùng, những chiếc ví da bò thành phẩm sẽ được kiểm tra đồng loạt, để đảm bảo rằng không có một lỗi sai nào trước khi đến tay khách hàng. Sau đó, ví da bò được mang bảo quản trong những chiếc hộp đựng. Việc này giúp chúng luôn trong trình trạng mới, tránh khỏi các tác nhân như bụi bẩn và ẩm mốc.

Khi xem qua bài viết này, bạn sẽ cảm thấy những chiếc ví da thủ công được tạo ra có vẻ rất đơn giản thông qua 6 bước trên. Nhưng thực tế, có những chiếc ví da được tạo ra trong vòng vài ngày, thậm chí là cả tháng, tuỳ vào sự phức tạp và yêu cầu của mẫu thiết kế ví da.

san-xuat-gia-cong-vi-da-thong-thai-group-1

Khi sở hữu một chiếc ví da bò thủ công, đơn giản với bạn đó chỉ là một sản phẩm. Nhưng đối với người thợ làm đồ da, mỗi chiếc ví ra đời đều là một quá trình sáng tạo. Chỉnh chu từ bước chọn nguyên liệu, kĩ thuật thực hiện tinh tế. Hãy theo dõi Thông Thái Group để biết thêm những kiến thức thú vị về đồ da nhé!

>> Xem thêm: Sản xuất gia công túi da